Thời điểm cần sử dụng phân bón cho cây ăn trái

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Thủy sản' bắt đầu bởi thuypx, 08/11/2018.

 1. thuypx

  thuypx Thượng Đế

  Tham gia:
  08/11/2018
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Trong canh canh tác trồng trọt cây trồng ở Nước ta việc sử dụng phân bón cho cây ăn trái đúng cách và đúng kỹ thuật luôn mạng lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Hiểu được những quy trình kỹ thuật và nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng sẽ giúp bà con chủ động hơn trong việc sử dụng phân bón để cung cấp nhu cầu dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng canh tác của mình. Sau đây bài viết gửi đến bà con tham khảo thêm về cách sử dụng và bón phân cho cây trồng.

  Cây ăn trái thường có 3 thời kỳ cần bón phân:


  Thời kỳ sau thu hoạch: việc bón phân vào thời kỳ này rất quan trọng vì nếu không thì cây không đủ dinh dưỡng để hồi phục. Năng suất trái cây phụ thuộc vào hiệu quả quang hợp, nên cần phải nhanh chóng cho cây ra nhiều đọt non, nhiều lá. Nếu vườn cây bình thường thì sử dụng tỷ lệ NPK 1:1:1, nếu vườn sinh trưởng kém, vườn vừa cho năng suất cao thì có thể sử dụng tỷ lệ NPK: 2:1:1 hoặc 3:1:1. Lượng phân bón ở giai đoạn này thường căn cứ vào đặc điểm của cây và năng suất trái vừa thu hoạch, nếu năng suất càng cao thì lượng bón phải càng nhiều.

  Thời kỳ chuẩn bị ra hoa: Lúc này cây dinh dưỡng để lá và đọt vừa ra thành thục, tạo mầm hoa nên cần giảm tỷ lệ N mà tăng P hoặc K.

  Thời kỳ phát triển trái: Thời kỳ này dài hay ngắn tùy cây, nhưng có thể chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

  Giai đoạn sau đậu trái: Thường trong khoảng 1 tháng đầu sau đậu trái, lúc này trái lớn rất chậm nên không cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không thể thiếu vì nếu thiếu sẽ dễ gây rụng trái. Nếu có điều kiện nên sử dụng phân bón lá kết hợp với phân bón gốc có tỷ lệ NPK: 1:1:1.
   
  Quan tâm nhiều
  Bài viết mới
 2. awoodhd

  awoodhd Thượng Đế

  Tham gia:
  27/11/2019
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Chăm cây cực nhỉ ! Lúc gần có trái thì phải bón phân đúng liều lượng nữa chứ !
   

Chia sẻ trang này


mút xốp

Đang tải...